Truyền thống hay Công nghiệp?

Ngày đăng: 10:22 AM 05/08/2019 - Lượt xem: 1,301

Xem thêm

 

"Nước mắm truyền thống là hương vị đặc trưng quen thuộc trên mâm cơm người Việt trong hàng tram năm qua. Nhưng sự xuất hiện của nước  mắm sản xuất trên dây chuyền công nghiệp đã nhanh chống chiếm lĩnh thị trường này" .

 

A. Cách nào phân biệt nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp

1. Thành phần :

 

 

- Nước mắm truyền thống hình thành từ quá trình phân giải cá trong muối mặn với thời gian ít nhất 8 tháng trở lên. Trong thành phần chỉ có cá và muối. Một số cơ sở có thể thêm chất điều vị khi phối trộn (chất tạo ngọt, mỳ chính) để giảm độ mặn và cũng ghi rõ trong thành phần.

 

- Còn với nước mắm công nghiệp thường được quảng cáo dùng “tinh cốt cá cơm” để pha chế nhưng thực tế lượng “tinh cốt” này rất ít. Được tạo thành từ sự pha loãng nước mắm truyền thống, sau đó trộn thêm hơn chục chất điều vị, tạo màu, chất bảo quản, chất điều chỉnh độ chua, tạo sánh... Như thế, nước mắm công nghiệp có thể tạo ra được trong thời gian một đến hai ngày, giá thành thấp hơn.

       

2. Mùi hương:

 

- Mùi thơm của mắm truyền thống cảm nhận rõ nhất khi dùng đồ nóng chấm với mắm nguyên chất do hương thơm nhẹ, có thể chấm xôi nếp trắng nóng, giò nóng… để phân biệt.

 

Ngửi để kiểm tra hương vị nước mắm đang trong giai đoạn tháo trộn

 

- Mùi thơm của mắm truyền thống cảm nhận rõ nhất khi dùng đồ nóng chấm với mắm nguyên chất do hương thơm nhẹ, có thể chấm xôi nếp trắng nóng, giò nóng… để phân biệt.

 

3. Vị:

 

- Nước mắm truyền thống có vị mặn đậm đà, phảng phất chút béo rất mỏng, và vị ngọt tự nhiên của đạm axit amin. Khi tan trên đầu lưỡi, ban đầu nước mắm truyền thống có vị mặn, sau lại ngọt hậu, rất thơm và kích thích vị giác.

 
- Nước mắm công nghiệp lại có mùi “hơi giả” của các chất tạo hương. Về vị, loại nước mắm này hơi ngọt lợ, có vị bột ngọt và các chất phụ gia. Những người sành ăn, hay nhạy cảm với vị bột ngọt có thể dễ dàng phân biệt được nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp.

 

4. Màu sắc: Bằng cảm quan màu sắc

 

Sự khác nhau rõ rệt về màu sắc

 

- Mắm truyền thống chuẩn thường có màu từ nâu vàng  đến nâu cánh gián (hay màu hổ phách), tùy thuộc loại cá dùng ủ chượp và công nghệ chế biến của vùng miền . Khi để lâu có thể bị chuyển màu đen sẫm do hiện tượng ôxy hóa các chất tự nhiên (quá trình này nhanh hay chậm tùy theo thành phần).

 

- Trong khi đó nước mắm công nghiệp có màu vàng nhạt. Do có chất tạo màu, chất bảo quản nên dù pha chế và để trong thời gian dài cũng không xảy ra hiện tượng thay đổi màu sắc.

 

5. Độ đạm:

 

Độ đạm là tiêu chí quan trọng với nhiều người khi chọn nước mắm truyền thống, song người tiêu dùng cần hiểu rõ về độ đạm. Nếu là mắm truyền thống tự nhiên, lượng đạm rất khó vượt qua 40 gN/l (dao động đôi chút tùy theo điều kiện cụ thể) :

 

 

‼️‼️Căn cứ theo Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003) có 4 loại:
• Độ đạm lớn hơn 30No là loại đặc biệt
• Độ đạm lớn hơn 25No là loại thượng hạng
• Độ đạm lớn hơn 15No là loại hạng 1
• Độ đạm lớn hơn 10No là loại hạng 2

 

- Vì thế, nếu là mắm tự nhiên, độ đạm chỉ dao động từ 25-40 tùy theo vùng miền đã thuộc loại ngon. 

 

- Nước mắm công nghiệp có lượng đạm thấp hơn nhiều. Hơn nữa, đạm này có thể đến từ các chất pha chế, chứ không nhất thiết pha loãng từ mắm truyền thống.

     

6. Giá thành:


- Tuỳ theo công thức, đầu vào nguyên liệu, bí quyết, tiêu chuẩn an toàn… mà các loại nước mắm truyền thống có giá cả khác nhau. Loại thường dao động từ 50.000 – 100.000/1 lít. Những loại thượng hạng, ngon đến từng giọt có thể lên đến vài trăm ngàn đồng 1 lít. 

 

Nước mắm Truyền thống và Công nghiệp được bày bán với cấc mức giá khác nhau


- Nước mắm công nghiệp với thời gian chế biến trong vòng 1 – 2 ngày đã có thành phẩm, nên sản lượng lớn hơn nước mắm truyền thống rất nhiều lần, vì thế giá cũng cực kì rẻ. Có loại nước mắm công nghiệp chỉ 9.000 đồng 1 lít, trong khi nước uống tinh khiết giá thị trường đã khoảng 10.000 đồng chai 500ml?

 

B. Làm sao chọn được nước mắm truyền thống ngon?

- Giữa thị trường hằng hà sa số các nhãn hiệu nước mắm truyền thống lẫn công nghiệp, việc chọn được loại nước mắm ngon lành, bổ dưỡng, an toàn quả là khá khó khăn với người tiêu dùng.

 

- Để thật sự yên tâm, khách hàng nên lựa chọn những thương hiệu có cam kết, chứng nhận nước mắm truyền thống đạt chuẩn. Trong số đó có thể kể đến nước mắm “Con Cò Trắng”  Phan Thiết – một thương hiệu nước mắm thượng hạng đã tạo nên dấu ấn riêng biệt trên thị trường. 

 

 

- Từng giọt nước mắm tuyệt hảo của “Con Cò Trắng” đều được chắt chiu từ cá cơm bạc sọc đen loại to, tươi cong, mẩy thịt; từ những hạt muối loại nhất được phơi cả năm trời để bay hết mùi hăng; từ cách ủ chượp trong lu, hứng nắng trời; và từ cái tâm của người làm nghề luôn đau đáu giữ gìn truyền thống.

 

- Mỗi giọt nước mắm “Con Cò Trắng” là một món quà dành tặng những người yêu tha thiết hương vị nước mắm Việt Nam.

 

- Nước mắm “Con Cò Trắng” đã có mặt ở hầu hết 63 tỉnh thành cả nước và sản phẩm từng bước sẽ phát triển ra thị trường quốc tế ở Châu Á, Châu Âu, Châu Mỹ gặt hái được nhiều danh hiệu như: Hàng Việt Nam chất lượng cao, thương hiệu xuất sắc đẳng cấp.

 

------------------------------------------------------------------

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Trụ sở chính: 216a-216b Nguyễn Thái Bình, f.12, Quận Tân Bình, Tp.HCM

Điện thoại: 0908 077 720 - 0903 04 97 98

Email: Phuonglq@vajefood.com - lqphuong09@gmail.com

Fanpage : https://www.facebook.com/VajeFood-Thực-Phẩm-An-Toàn-101982441148726/

Website: http://vajefood.com/

 

Xem thêm

 

 

Facebook